Giếng Tiên Phú Quốc – Ngày còn nhỏ thỉnh thoảng mình hay nghe người dân nhắc đến Giếng Tiên. Một giếng nước ngọt nằm sát bên bờ biển không bao giờ cạn nước. Mọi người hay kể về giếng như là một địa điểm có nhiều sự tích kì lạ thú vị ở vùng biển. Cùng với đó là truyền thuyết về vua Gia Long. Vết tích dấu chân vua trên đá. Miếu thờ vua và ngai vua quay lưng ra biển.

Tuy vậy mãi đến bây giờ mình mới có dịp được ra tận nơi. Chiêm ngưỡng tận mắt. Dù so với trước kia cảnh vật đã thay đổi rất nhiều. Khu bãi biển và cánh rừng hoang sơ xưa giờ đã là khu resort đẳng cấp 5 sao. Dù vậy theo mình nơi đây vẫn là một địa danh hay ho để khám phá. Và mình cũng muốn lưu giữ giai thoại về nơi này và chia sẻ nó đến mọi người.

Giới thiệu về Giếng Tiên Phú Quốc, địa danh du lịch tâm linh không nên bỏ qua

Giếng Tiên hay còn làm gọi là giếng Ngự, giếng Gia Long toạ lạc tại phường An Thới, phía nam đảo Phú Quốc. Giếng Tiên là một mạch nước ngọt từ lòng đất tràn lên nhưng khi nước biển tràn vào xát mé giếng nhưng nước trong giếng không hề mặn hoặc lợ, nước trong giếng rất trong và ngọt. Đấy là điều kỳ diệu nên người ta đặt tên là Giếng Tiên.

Giếng Tiên Phú Quốc
Giếng Tiên là một mạch nước ngầm gần biển

Nói đến cái giếng thì ai cũng tưởng tượng đây là một cái giếng sâu như bình thường. Nhưng ở đây thì không phải. Giếng Tiên chỉ đơn giản là một vũng nước nhỏ được người dân xây gạch xung quanh để lấy nước. Điều kỳ diệu ở đây đó là lấy nước bao nhiêu cũng không bao giờ hết nước. Chính vì thế người dân đã liên tưởng tâm linh và xây dựng miếu để thờ cúng.

Đối với nhiều người, đặc biệt là ngư dân Phú Quốc, đây là nơi linh thiêng. Họ thường xuyên ra đây viếng miếu. Cầu bình an và chuyến đi biển thuận lợi. Nước ngọt lấy từ giếng cũng được mọi người tin là dòng nước thiêng. Nước có thể chống lại bệnh tật và mang lại may mắn, sức khoẻ.

Giếng Tiên - Giếng Ngự
Giếng Tiên còn lưu giữ nhiều vết tích của nhà Nguyễn

Truyền thuyết về giếng Tiên gắn với vua Gia Long

Tục truyền rằng, khi chúa Nguyễn (tức Nguyễn Ánh – Gia Long) trong một lần trốn chạy quân Tây Sơn đã chạy đến Phú Quốc. Đến được nơi này thì nước ngọt đã hết, lương thực cũng cạn kiệt, lòng quân sờn lòng. Trong khi rối bời, Nguyễn Ánh đã cắm mũi kiếm xuống đá, ngửa mặt lên trời thốt lên rằng: Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực.

Dứt lời, chỗ mũi kiếm cắm xuống, đá nứt ra, theo khe cửa, nước ngọt từ dưới lòng đất tuôn ra. Kế đó cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô vàn, giúp quân có lương thực để chống đói.

Loại cá này sau thời gian ấy được gọi là cá cơm. Loại cá gây nên hương vị thơm ngon của đặc sản nước mắm Phú Quốc. Cũng từ câu chuyện này mà người dân sinh sống nơi đây cũng lý giải tại sao vùng biển Phú Quốc lại có nhiều đặc sản cá cơm và làm nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng như hiện nay. Còn dòng nước trong khe đá nứt đó nay vẫn còn tuôn chảy cung cấp nước ngọt cho người dân trên đảo.

Bên trong miếu thờ vua Gia Long ở giếng Tiên

Cách đi đến Giếng Tiên

Như mình đã viết ở phần đầu bài, khu vực bãi biển hoang sơ xưa bên cạnh giếng Tiên giờ là khu resort 5 sao. Đó là khu resort Premier Village thuộc tập đoàn Sun Group. Nhiều thông tin cũ trên mạng cứ viết là có thể đi bộ xuyên rừng là có thể đến được giếng. Mình khẳng định thông này là sai. Hiện tại mọi người không thể đi đường bộ được. Chỉ trừ khi bạn là khách lưu trú trong resort. Từ nhà hàng của resort, chỉ đi bộ tầm 50m qua một cây cầu gỗ nhỏ là đến giếng. Ở đây luôn có bảo vệ canh chừng.

Tháng rồi mình có người quen nghỉ dưỡng trong này nên mới được dịp vào chơi và sẵn ghé tham quan giếng. Tuy nhiên, mình có hỏi bảo vệ thì biết rằng người dân vẫn có thể tự do viếng giếng bằng đường biển được nhe. Miễn là họ không đi sâu vào khu vực của resort là được nè! (bởi vậy mới có bảo vệ của resort canh canh chừng nè)

Vì vậy cách đi đến giếng Tiên duy nhất hiện này là bạn thuê ghe thuyền đi từ cảng An Thới hoặc Bãi Sao nhe! Có thể kết hợp đi ngắm cảnh biển và ngắm san hô luôn được nè. Nếu thời tiết thuận lợi, trời có nắng nước biển cực kỳ trong. Mọi người nên đi vào từ mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5.

Giếng Tiên giờ nằm trong khu vực của resort Premier Village

Những lưu ý khi tham quan giếng Tiên

– Nên ăn mặc lịch sự và trang nghiêm khi tham quan giếng Tiên, vì đây cũng là địa điểm linh thiêng nổi tiếng ở đảo Phú Quốc.

– Tránh khắc chữ, vẽ hình hay giẫm chân lên những vết tích tại giếng Tiên.

– Xem dự báo thời tiết trước khi đi để đảm bảo an toàn và chiêm ngưỡng cảnh đẹp nhất. Tuyệt đối tránh đi vào ngày mưa bão, biển nổi sóng to.

Xem thêm:

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc lần đầu

Top 7 điểm tham quan & khám phá Phú Quốc

Đặc sản gỏi cá Trích Phú Quốc

Bài viết liên quan

Suối Tiên Phú Quốc – Địa điểm trekking đầy thú vị

SUỐI TIÊN PHÚ QUỐC – NƠI TIÊN CẢNH DẪN LỐI Suối Tiên Phú Quốc (Fairy [...]

Kinh nghiệm trekking Suối Đá Ngọn mới nhất

SUỐI ĐÁ NGỌN PHÚ QUỐC – CHIA SẺ KINH NGHỆM ĐI TREKKING MỚI NHẤT Suối [...]

Tổng hợp những ngọn núi Phú Quốc đáng chinh phục nhất

Núi Phú Quốc – Dạo gần đây thời tiết Phú Quốc vào cuối năm khá [...]

error: Content is protected !!