Văn hoá Phú Quốc – Tình cờ soạn lại ảnh cũ, tìm thấy một số ảnh hay ho về Phú Quốc nên tự nhiên muốn viết một bài về Phú Quốc xưa cũ. Một chút gì đó về văn hoá Phú Quốc. Hay chính xác hơn là về Phú Quốc của người bản địa như mình.

Phú Quốc trong tôi

Dưới đây là một số hình ảnh mình chụp vào một ngày lang thang đây đó quanh mấy con hẻm ở khu phố 1. Khu xóm ngày bé hồi xưa mình ở. Giờ mình đã không sống ở đây đã nhiều năm. Cũng chẳng mấy khi có việc đi ngang đây. Lâu lâu hứng lên đạp xe thì lanh quanh xíu.

Cảnh công nhân vác những bao xác mắm lên tàu.

Nhìn ảnh sao thấy thân thương và nhiều cảm xúc quá. Khu xóm ngày xưa mình sinh ra và lớn lên là một xóm ven sông. Gia đình mình nhiều đời đã sinh sống ở đó. Ah mà thật ra, ngày xưa phần lớn dân cư bản địa trên đảo đều tập trung sinh sống ở ven bờ sông. Khu vực mặt biển hồi đó chẳng ai thèm ở. Mà cũng chẳng dám ở. Ai ngờ sau này đất mặt biển lại hoá thành vàng ?

Mọi người bận rộn lao động
>>Xem thêm: Phú Quốc có gì đặc biệt? Đảo Phú Quốc nổi tiếng về điều gì?

Hồn cốt văn hoá của Phú Quốc

Thường khi mọi người nói về Phú Quốc sẽ là những bãi biển và những khách sạn, resort sang trọng, những công trình tầm cỡ hay những điểm check-in rực rỡ. Chứ chẳng mấy khi người ta nói về cái văn hoá Phú Quốc, hay cái hồn cốt của hòn đảo này. Phú Quốc bây giờ đẹp lộng lẫy. Nhưng sao lâu lâu mình vẫn nhớ một Phú Quốc đẹp mộc mạc và dung dị như này.

Theo mình cái cốt lõi tinh tuý của Phú Quốc vẫn là nghề truyền thống làm nước mắm. Nhớ hồi đó, đi đâu ở Phú Quốc cũng toàn mùi nước mắm thoang thoảng. Vì mật độ các nhà thùng rất dày đặt. Khu mình từng sống thì cứ ba bước chân là có một nhà thùng. Ngày đó, cả một con xóm ven sông lúc nào cũng bận rộn. Ghe cập bến, cân cá, khiêng cá, muối cá…Cả một khu xóm chẳng mấy khi phải tốn tiền mua cá.

Giờ thì phần lớn các nhà thùng đã đóng cửa. Chủ đã chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác. Cả xóm có mấy chục nhà thùng giờ thì còn tồn tại lác đác vài nhà là trụ lại được đến bây giờ.

Thôi thì mình để lên đây một số hình ảnh xem như là lưu giữ về một Phú Quốc bản địa rất riêng của mình.

>>Xem thêm: Khám phá Bắc đảo Phú Quốc qua 3 cung đường

Tags: Du lịch Phú Quốc | Chia sẻ kinh nghiệm | Về Phú Quốc

NHIÊN TRAVEL - GIÚP BẠN DU LỊCH PHÚ QUỐC DỄ DÀNG HƠN 
✍️ Nhận thiết kế tour riêng theo lịch trình cho gia đình, đoàn, nhóm, bạn bè…
error: Content is protected !!