Giới thiệu về Phú Quốc – Phú Quốc là hòn đảo nhiệt đới với nhiều thắng cảnh tự nhiên ngoạn mục. Là một trong những nơi lý tưởng nhất để khám phá và trải nghiệm du lịch biển. Ngoài nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa. Phú Quốc còn có phong cảnh hữu tình trong ánh nắng buổi hoàng hôn đẹp say đắm. Nơi mà bạn có thể chứng kiến nhịp thở của gió trên những bãi biển cát trắng thơ mộng.

Đảo phú quốc nằm ở đâu?

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc huyện Phú Quốc. Phú Quốc là đơn vị hành chính thuộc tỉnh Kiên Giang, gồm 2 thị trấn và 8 xã. Phú Quốc trải dài từ vĩ độ: 9°53′ đến 10°28′ vĩ bắc và kinh độ: 103°49′ đến 104°05′ kinh đông. Là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam. Cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo nhỏ to khác nhau tại đây.

Vị trí địa lý & Diện tích

Về vị trí thì Phú Quốc là một thành phố đảo rộng 589,27 km2. Bao gồm 22 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam. Và được bao bọc bởi vịnh Thái Lan. Trong đó quần đảo Thổ Chu là cụm đảo xa nhất.

Phú Quốc chỉ cách đảo Koh Seh của Campuchia khoảng 4,3 km về phía Đông Nam. Cách cảng Kampot khoảng 12 km về phía Tây Nam. Và cách Hải Đăng Núi Nai của thành phố Hà Tiên khoảng 40km về phía Tây. Cách thành phố Rạch Giá 115km. 

Giới thiệu đảo Phú Quốc về vị trí địa lý

Đảo Phú Quốc là hòn đảo chính và có diện tích lớn nhất với 574 km vuông. Nhìn trên bản đồ thì có thể thấy đảo Phú Quốc có hình dạng gần như một tam giác nhọn. Cạnh đáy nằm ở phía Bắc và nhỏ dần lại ở phía Nam. Với chiều dài theo hướng Bắc Nam khoảng 50 km và nơi rộng nhất khoảng 25km ở phía bắc đảo. Mũi phía Bắc của Đảo có 4 km đường bờ biển với Campuchia. Mũi phía Nam của đảo là quần đảo Thới An.

Diện tích Phú Quốc so với Singapore chỉ chênh lệch một ít. Trong khi Phú Quốc có tổng diện tích là 574km2, thì Singapore có diện tích là 728km2. 

Giới thiệu về Phú Quốc – Các đảo, quần đảo ở Phú Quốc

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó bao gồm 14 hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo An Thới như Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Thơm, Hòn Vang, Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút, Hòn Dăm trong, Hòn Dăm ngoài… Và các đảo nhỏ phía Bắc đảo, với hòn Móng Tay, hòn Đồi Mồi, hòn Bàng, Hòn Thầy Bói, hòn Một và một số đảo nhỏ chưa kể tên khác.

Đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ lân cận. Và quần đảo Thổ Chu nằm cách đó 55 hải lý về phía Tây Nam hợp thành thành phố Phú Quốc. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Bản đồ đảo phú quốc

Phú quốc trên bản đồ Việt Nam | Phu quoc maps

Đảo Phú Quốc trên bản đồ Việt Nam
Nhìn trên bản đồ, Phú Quốc có hình dáng con cá đang vẫy đuôi trong vịnh Thái Lan.

Giới thiệu về Phú Quốc – Bản đồ du lịch Phú Quốc

Bản đồ du lịch đảo Phú Quốc

Giới thiệu Phú Quốc: về Địa Hình

Nhìn chung địa hình của đảo Phú Quốc khá thấp và thoải. Được đặc trưng bởi 99 ngọn núi thấp chạy dọc từ Bắc xuống Nam. Xen kẽ là các đồng bằng nhỏ hẹp và bãi biển trải dài. Hiện hơn một nửa diện tích tự nhiên của hòn đảo là rừng và đồi núi.

Phía Đông và phía Bắc đảo

Khu vực ở phía Đông và phía Bắc đang được bảo vệ dưới dạng vườn quốc gia. Vườn quốc gia Phú Quốc là một khu vực rộng 314 km2. Và được thành lập vào năm 2001. Vừa là nơi hội tụ của cả rừng, biển, suối thác và đồi núi. Đồng thời là trong số ít những vườn quốc gia của đất nước còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh. Cùng với đó là hệ động thực vật và sinh vật biển độc đáo.

Bai ham rong, mui ham rong
Phần lớn địa hình Phú Quốc là Vườn Quốc gia với hệ sinh thái đa dạng: rừng, biển, suối, thác, núi, đồi…

Phía Tây & phía Nam đảo

Trái ngược với phía Đông và phía Bắc. Thì phía Tây và phía Nam có hòn đảo lại chủ yếu là đồng bằng bằng phẳng. Đồng thời là nơi tập trung phần lớn dân cư của hòn đảo cùng với các hoạt động kinh tế. Bao gồm cả nông nghiệp và du lịch. 

Dọc theo rìa phía Tây của hòn đảo là các bãi biển. Trải dài hơn 40km từ Gành Dầu đến An Thới. Với những rặng Dương và những hàng dừa rợp mát. Cùng với những khu phức hợp du lịch lớn nhất Phú Quốc. Còn phía Nam của hòn đảo lớn Phú Quốc là những hòn đảo nhỏ. Địa hình cũng chủ yếu là đồi núi. Và bị ngăn cách với phần mũi phía Nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60m.

Đặc điểm khí hậu 

Do vị trí ở vĩ độ thấp và xung quanh được biển bao bọc. Nên đảo Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi cho kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và thời tiết ôn hòa quanh năm. Thời tiết Phú Quốc khá mát mẻ. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Đảo Ngọc Phú Quốc có khí hậu ôn hoà quanh năm

Mùa khô

Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 đến 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ cao nhất 35oC vào tháng 4 và tháng 5. Nhiệt độ trung bình khoảng 27 – 28oC.

Mùa mưa

Phú Quốc có mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10. Mùa này là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Vào mùa mưa trên đảo Phú Quốc thường có mây nhiều, độ ẩm cao, từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng. Trong đó khu vực Bắc đảo có thể đạt 4,000 mm/năm; Có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục. 

Mặc dù hai bờ Tây và Đông của đảo chịu ảnh hưởng của gió mùa. Nhưng do nằm trong vùng vị trí đặc biệt của vịnh Thái Lan nên ít bị thiên tai, gió bão và lũ lụt. Tổng lượng mưa hàng năm của hòn đảo lên tới 3.029 mm và nhiệt độ trung bình hàng năm ở mức 27,1 độ C. Biên độ nhiệt thấp chỉ từ 16 đến 38,1 độ C. 

Do nằm trong vùng vị trí đặc biệt của vịnh Thái Lan nên đảo Phú Quốc ít bị thiên tai, gió bão và lũ lụt.

Giới thiệu về Phú Quốc: Lịch sử hình thành

Những dấu tích đầu tiên của thời kỳ văn hóa Óc Eo vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên đã được tìm thấy tại bãi Trường. Chứng tỏ Phú Quốc là một vùng đất định cư lâu đời. Tuy nhiên lịch sử của Phú Quốc lại gắn liền với dòng họ Mạc ở giai đoạn thế kỷ thứ 17-18.

Năm 1671 một người Hoa tên là Mạc Cửu, quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông. Đã mang cả gia đình binh sĩ và một số sĩ phu. Tổng số khoảng 100 người lên thuyền rời Phúc Kiến và đi về vùng biển phương Nam để tị nạn. Sau đó ông đã khai phá vùng đất xung quanh Hà Tiên. Và biến Hà Tiên trở thành một thương cảng quan trọng của khu vực.

Phú Quốc với một lịch sử hình thành vô cùng thú vị, gắn liền với dòng họ Mạc những ngày đầu khai hoang trên mảnh đất này.

Năm 1758 con trai của Mạc Cửu đã dâng hết tất cả đất Hà Tiên bao gồm cả Phú Quốc cho Chúa Nguyễn. Nhưng họ vẫn được Chúa Nguyễn Giao cho cai quản vùng đất này. Kể từ đó cho đến nay, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Đảo Phú Quốc vẫn tươi nguyên màu xanh của biển, của những bãi cát trắng phẳng lì. Gợi cho du khách biết bao hoàn niệm về một thời đi mở cõi của dòng họ Mạc nói riêng. Và của người Việt trên vùng đất mới nói chung. Để càng yêu thêm từng mảnh đất trên quê hương mình.

Dân số Phú Quốc hiện nay

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ thì Phú Quốc đã trở thành nơi giam cầm tù nhân. Là các chiến sĩ bị bắt trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Do vậy trong giai đoạn này dân số trên đảo rất ít. Chỉ khoảng 5.000 người. Nhưng sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước thì dân số trên đảo đã tăng lên nhanh chóng. 

Đến năm 2019, theo thống kê của tỉnh Kiên Giang, dân cư sinh sống trên đảo đã lên đến 179.480 người. Với đại bộ phận dân cư là người Kinh và một phần là người Hoa. Chỉ có một bộ phận nhỏ là người Khmer.

Phú Quốc xưa – ngày đảo còn chưa phát triển

Giới thiệu Phú Quốc: về Tôn Giáo

Cũng giống như nhiều khu vực khác trên dải đất hình chữ S Phật giáo vẫn là tôn giáo phổ biến nhất đây. Với những ngôi chùa Hàng trăm năm tuổi như là chùa Sùng Hưng, chùa Sùng Đức và Chùa Sư Môn… Ngoài ra còn có chùa Hộ Quốc nổi tiếng. Mặc dù mới được khánh thành vào năm 2012. Nhưng hiện đây đang là một trong những địa điểm tâm linh thú hút khách du lịch nhất của Thành phố đảo.

Bên cạnh Phật giáo thì Phú Quốc còn là nơi khởi nguồn của đạo Cao Đài. Một tôn giáo thờ thượng đế chính thức được thành lập vào năm 1926. Tin rằng thượng đế là đấng sáng tạo ra tất cả các tôn giáo và vạn vật trên vũ trụ. 

Giới thiệu Phú Quốc: về Kinh tế 

Thành phố đảo đầu tiên

Vào đầu năm 2021 đảo Phú Quốc đã được nâng cấp từ huyện lên thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Và là Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc nhằm thiết lập mô hình quản lý theo hệ thống chính quyền đô thị. Góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa cao.

Bởi vì sau 15 năm xây dựng và phát triển theo quy hoạch chung đã được phê duyệt vào năm 2005. Thì kinh tế của Phú Quốc luôn là tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định. Trên địa bàn có hơn 300 dự án tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 340.000 tỷ đồng, khoảng 14,5 tỷ đô la. 

hon may rut ngoai
Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, lấy du lịch là ngành mũi nhọn phát triển kinh tế địa phương
>>Tìm hiểu về Phú Quốc, vì sao đảo Phú Quốc nổi tiếng?

Du lịch là ngành đi đầu

Riêng trong năm 2019 Phú Quốc đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch. Nhưng Phú Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng để thu hút khách du lịch. Vì Phú Quốc nằm trên vùng biển là cửa ngõ để ra vào Campuchia và Thái Lan. 

Lĩnh vực du lịch và dịch vụ đóng góp tới 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc. Giúp giải quyết việc làm cho khoảng 70% dân số thành phố. Năm 2022 đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch sau 2 năm ảnh hưởng của dịch covid. Với hơn 4,7 triệu lượt du khách ghé thăm. Phú Quốc cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đón hơn 12 triệu lượt khách đến tham quan. Trong đó có hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

Thiên thời địa lợi nhân hòa Phú Quốc đều có tất cả cho nên chỉ cần đẩy mạnh đầu tư là Phú Quốc sẽ phát triển rất nhanh chón

Ngoài những thông tin giới thiệu về đảo Phú Quốc bên trên thì còn quá nhiều điều thú vị khác để nói về đảo Ngọc thiên đường. Nhưng bài viết hôm nay đã quá dài. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác nữa nha! Nếu đang lên kế hoạch du lịch Phú Quốc và cần hỗ trợ tư vấn thì cứ nhắn mình nhé!

Hẹn gặp bạn tại Phú quốc vào một ngày không xa! <3

>>Đi phú quốc tháng nào đẹp? Thời tiết Phú Quốc các tháng

Bài viết liên quan

Tất tần tất những cách đi đến Phú Quốc

Đi Phú Quốc – Phương tiện di chuyển đến Phú Quốc chủ yếu là máy [...]

Ăn trưa ở Phú Quốc: Buổi trưa ăn gì? Địa chỉ các quán ăn & nhà hàng nổi tiếng

Ăn trưa ở Phú Quốc – Cũng như các thành phố biển du lịch khác, [...]

Tổng hợp những ngọn núi Phú Quốc đáng chinh phục nhất

Núi Phú Quốc – Dạo gần đây thời tiết Phú Quốc vào cuối năm khá [...]

error: Content is protected !!