Du lịch bụi là gì? Cụm từ “du lịch bụi” không còn xa lạ với các bạn trẻ trong những năm qua. Khác với những chuyến đi nghỉ dưỡng hay theo tour. Du lịch bụi đề cao tính khám phá, trải nghiệm. Trong nó có những khó khăn, có những mệt mỏi, những hành trình dài và không ít rủi ro… Nhưng vì sao những chuyến đi như thế này vẫn được các bạn trẻ yêu thích, lựa chọn. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều lần cụm từ “du lịch bụi” hoặc “phượt”. Cùng với những từ đồng nghĩa như du lịch ba lô, ta ba lô… Nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về hình thức du lịch này.

Thế nào là du lịch bụi?

Du lịch bụi là gì?

Du lịch bụi được hiểu nôm na là một loại hình du lịch tự túc. Hay còn có tên khác là du lịch ba-lô (backpacking tourism). Là loại hình du lịch thường được các cá nhân hay một nhóm nhỏ áp dụng. Trong chuyến đi, tất cả mọi việc từ khâu chuẩn bị, lên kế hoạch đều do bản thân tự thực hiện.

du lịch bụi là gì
Du lịch bụi là gì? khác gì với du lịch tự túc

Trái ngược hoàn toàn so với một lịch trình được sắp xếp chặt chẽ từ trước. Kế hoạch du lịch bụi có thể thay đổi linh hoạt tùy hoàn cảnh và sở thích cá nhân. Cách đi này rất phù hợp khi bạn chọn đi để khám phá thiên nhiên. Hay nghiêng về những trải nghiệm văn hoá khi hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân bản địa. 

Với du lịch bụi bạn hoàn toàn tự do, thoải mái làm mọi điều bạn muốn theo ý bản thân. Hoàn toàn không phụ thuộc quá nhiều vào các vấn đề xung quanh. Thay vào đó, chủ yếu hướng đến sự trải nghiệm.

Đặc biệt, với kiểu du lịch bụi, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí. Vì lẽ đó, ngày nay nhiều bạn trẻ lại thích loại hình du lịch này hơn so với đi tour. Và khái niệm du lịch “bụi” ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Đi du lịch bụi thường sẽ không bị gò bó bởi thời gian, lịch trình, địa điểm di chuyển…như khi đi tour mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí trong ngân sách eo hẹp.

Du lịch bụi khác gì với du lịch tự túc?

Tuy nói  du lịch bụi là một hình thức du lịch tự túc. Nhưng du lịch bụi và du lịch tự túc không hoàn toàn giống nhau. Du lịch bụi khác với việc bạn đi du lịch tự túc chọn nghỉ dưỡng ở những resort sang trọng. Bạn tự quyết định mọi thứ cho chuyến đi của mình. Nhưng có chi phí dư giả và chỉ quan tâm đến việc đi ăn, đi chơi và nghỉ ngơi. Thì đó không phải là du lịch bụi. 

du lịch bụi có những lợi ích gì?
Du lịch “bụi” giúp bạn trẻ “sạc đầy” năng lượng để thêm yêu cuộc sống

Du lịch bụi gắn liền với hình ảnh của chiếc ba lô với hành lý gọn nhẹ. Trang phục đơn giản. Những chuyến đi khám phá và trải nghiệm đời sống của người dân địa phương. Và nó là một hình thức du lịch tiết kiệm. Du lịch bụi đem đến những trải nghiệm và kinh nghiệm sống quý giá cho chúng ta hơn hẳn so với đi tour hay những chuyến du lịch nghỉ dưỡng sang trọng.

Giữa rất nhiều hình thức du lịch như nghỉ dưỡng, đi tour…, du lịch bụi vẫn rất được các bạn trẻ yêu thích và trở nên phổ biến trong những năm qua.

Nguồn gốc xuất phát loại hình du lịch bụi

Để hiểu rõ hơn về du lịch bụi là gì? Chúng cần nên biết về nguồn gốc của loại hình du lịch này. Người khai sinh ra loại hình du lịch bụi đó chính là ông Giovanni Francesco Gemelli Careri người Ý. Ông sinh năm 1651-1725, tại vùng Radicena, (ngày nay là Taurianova) Calabria, Italy. Sau ông làm quan tòa tại tòa án Naples. Lúc này, công việc của ông không gặt hái được thành công. Chính điều này khiến ông chán nản công việc và không thỏa mãn với cuộc sống. Nên vào năm 1693,  ông đã quyết định bắt đầu thực hiện chuyến hành trình chu du vòng quanh thế giới của riêng mình. Nhằm muốn tìm lại sự mới mẻ trong cuộc sống.

du lịch bụi là gì? đi bụi
Người đi du lịch bụi phải tự chuẩn bị mọi thứ

Cuộc hành trình của ông kéo dài 5 năm. Trong chuyến đi ông ghi chép lại mọi thứ. Vì thế, sau khi kết thúc ông đã viết toàn bộ chuyến hành trình của mình thành sách. Về sau cuốn sách ông viết bán rất chạy và trở thành cẩm nang của những ai yêu thích đam mê xê dịch.

Du lịch “bụi” giúp bạn trẻ “sạc đầy” năng lượng để thêm yêu cuộc sống và sớm trở lại với công việc trong trạng thái tốt nhất. 

Đặc điểm của du lịch bụi là gì?

Nếu có ai đó hỏi đặc điểm của du lịch bụi là gì? Bạn chỉ cần nhớ và trả lời ngắn gọn đó là: Kiểu du lịch tự túc, linh hoạt, trải nghiệm, khám phá và tiết kiệm. 

Những từ khóa: tự túc, linh hoạt, tiết kiệm… thường gắn liền với du lịch bụi.

Bạn có thể hiểu hơn về du lịch bụi qua những đặc điểm sau đây:

  1. Là chuyến du lịch tự túc hoàn toàn. Người du lịch bụi phải tự chuẩn bị mọi thứ từ tìm hiểu đường đi, điểm đến, ẩm thực địa phương và đặt phòng ở…
  2. Có kế hoạch từ đầu nhưng có thể thay đổi rất linh hoạt trong suốt chuyến đi.
  3. Chuyến đi du lịch bụi có thể kéo dài trong một khoảng thời gian rất dài. Có thể lên đến vài năm.
  4. Những người đi du lịch bụi thường hình thành một cộng đồng để chia sẻ với nhau những kinh nghiệm. Và tổ chức những chuyến đi chung.
  5. Những người đi du lịch bụi đề cao sự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm thực tế. Hình ảnh của họ thường gắn liền với ba lô và bản đồ du lịch.
  6. Du lịch bụi là hình thức du lịch tiết kiệm. Người đi du lịch bụi thường di chuyển bằng xe máy hoặc các phương tiện giao thông công cộng. Và lưu trú tại nhà dân, những homestay, khách sạn giá rẻ… Hoặc có thể cắm trại qua đêm.

Những từ khóa như: tự túc, linh hoạt, tiết kiệm, khám phá, trải nghiệm… thường gắn liền với hình thức du lịch bụi.

7 lợi ích tuyệt vời của du lịch bụi có thể bạn chưa biết

1. Trở nên tự lập hơn

Lợi ích đầu tiên của du lịch bụi có thể kể đến là giúp bạn trở nên tự lập hơn. Nếu đi tour được người ta lo cho từ A-Z. Không phải lo lắng, nghĩ ngợi gì. Thì du lịch bụi là một hành trình vất vả hơn rất nhiều. Khi bạn phải tự tìm hiểu và lên kế hoạch cho mọi thứ.

hành trình đi bụi đi phượt
Du lịch bụi là một hành trình vất vả hơn đi tour rất nhiều

Đối với những bạn trẻ, du lịch “bụi” chưa bao giờ hết “hot”. Bởi lẽ, khi cuộc sống và công việc có nhiều áp lực và những điều không như mong đợi thì các bạn trẻ rất cần được reset (làm lại) và tìm lại cảm xúc để đón nhận mọi thứ một cách tích cực hơn.

2. Rèn luyện khả năng xử lý linh hoạt khi gặp khó khăn

Trong những chuyến du lịch bụi đến các vùng đất xa lạ. Khó có thể tránh được những khó khăn, sự cố ngoài ý muốn như bị nổ lốp xe, bị lạc đường, bị trễ chuyến bay,… Khi đó bạn sẽ phải giữ bình tĩnh và tự mình giải quyết vấn đề.

Lần đầu tiên có thể khiến bạn hoang mang. Nhưng khi đã va chạm nhiều rồi, chính bạn cũng phải ngỡ ngàng trước khả năng giữ bình tĩnh và xử lý tình huống của mình. Đây có lẽ là một trong những lợi ích lớn nhất của du lịch bụi mà bạn có thể cảm nhận được.

3. Làm quen với những người bạn mới

Du lịch bụi còn đem đến cho bạn những người bạn mới. Nếu như chỉ đi du lịch cùng gia đình hay đi tour, bạn sẽ khó có thể kết thân với ai. Nhưng khi đi du lịch bụi, bạn có thể gặp gỡ được người có chung sở thích với mình để đồng hành cùng nhau trên những chặng đường. 

Nếu bạn đi du lịch bụi một mình, đừng nghĩ rằng đó là một chuyến đi cô đơn, chỉ có riêng bạn. Hãy xem đó như là cơ hội để bạn gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới, ở những vùng đất mới. Bạn có thể kết giao ở bất cứ đâu, trên máy bay, trên xe khách hoặc ai đó ngồi ăn tối cạnh bạn,… 

lái xe đi phượt
Những chuyến đi sẽ đem đến cho bạn những người bạn vô cùng gắn kết

Qua đó bạn cũng sẽ thấy rằng việc khởi đầu cho một mối quan hệ mới hoàn toàn không khó chút nào. Những chuyến đi sẽ đem đến cho bạn những người bạn vô cùng gắn kết. Từ đó cũng có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Trong xã hội ngày nay, kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp thật sự vô cùng quan trọng. Và đi du lịch bụi là cách tuyệt vời để bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

4. Khám phá bản thân, tăng sự tự tin

Đi du lịch bụi không chỉ giúp bạn có thêm hiểu biết xã hội về con người và vùng đất bạn từng đi qua. Mà hành trình khám phá những điểm đến cũng giúp bạn hiểu hơn chính bản thân mình. Phát hiện ra những điểm mạnh của mình mà trước đây bạn chưa kịp nhận ra. Qua đó, bạn chắc chắn sẽ tự tin vào bản thân mình với vốn sống phong phú hơn, giúp bạn cởi mở hơn.

Mỗi cuộc hành trình có thể có đôi chút khó khăn nhưng bù lại bạn sẽ rèn luyện được những kỹ năng mới để tự tin hơn trong cuộc sống.

5. Tiết kiệm tối đa chi phí

Lợi ích của du lịch bụi đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là giúp bạn tiết kiệm chi phí. Trong suốt cuộc hành trình, bạn sẽ hoàn toàn chủ động, thích đi đâu thì đi, thích ăn gì thì ăn. Và càng đi nhiều bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm. Kỹ năng tính toán, cân đối tài chính của bạn sẽ càng được nâng cao.

cam-trai-dao-hoang
Gom góp nhiều trải nghiệm thú vị qua mỗi chuyến đi

Với du lịch bụi bạn có thể cắm trại qua đêm hoặc lựa chọn homestay, phòng nghỉ bình dân. Vừa tiết kiệm lại có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Tất nhiên, nếu bạn đi cùng với nhóm thì sẽ phụ thuộc vào các thành viên trong nhóm. Nhưng du lịch bụi chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với những kiểu đi du lịch khác. 

6. Chủ động về thời gian, lịch trình

Tự do và phóng khoáng, đó là những cụm từ chính xác nhất khi nói về du lịch bụi. Bạn có thể lên sẵn lịch trình chuyến đi từ nhiều tháng trước. Dự kiến những nơi sẽ đến, các hoạt động đi kèm, số lượng người đi cùng, chi phí…

Tuy nhiên, tính linh hoạt của chuyến đi cũng rất cao. Bất cứ khi nào bạn muốn nghỉ ngơi đều có thể dừng chân. Hoặc lịch trình có thể thay đổi bất cứ lúc nào. 

7. Tăng cường trải nghiệm của chuyến đi

Chính vì tăng cường trải nghiệm đến mức tối đa nên du lịch bụi không dành cho những du khách thích sự nghỉ dưỡng thoải mái. Đi bụi nghĩa là bạn sẽ bước vào một chuyến đi dài, nhiều vất vả, chịu khói bụi, tham gia các hoạt động ngoài trời. Nhưng cũng chính vì thế mà bạn có những kỷ niệm thú vị. Nhiều trải nghiệm độc đáo không dễ gì có được.

“Hành trình chuyến đi mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn, được gần gũi thiên nhiên, tiếp xúc với người dân bản địa nhiều hơn. Những chuyến đi cho bạn góc nhìn tươi mới về cuộc sống”

Một số kinh nghiệm cần biết khi chọn du lịch bụi

Vẽ trước kế hoạch chuyến đi

Dẫu biết, du lịch bụi gắn liền với những ngẫu hứng. Nhưng để hành trình của bạn an toàn và tiết kiệm thời gian hơn. Tốt nhất, bạn vẫn nên lên kế hoạch đầy đủ. Sau đó, nếu thấy không hợp với kế hoạch bạn đầu, bạn vẫn có thể thay đổi kế hoạch. Nhưng vẫn đảm bảo nằm trong những dự đoán ban đầu.

Chẳng hạn như du lịch bụi Phú Quốc sẽ bắt đầu từ đâu, những phương tiện có thể lựa chọn, những hoạt động tại Phú quốc,… Việc vẽ trước kế hoạch cho chuyến đi sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Đặc biệt rất hữu ích với chuyến du lịch bụi gồm có nhiều thành viên.

Hạn chế xem và tin vào các bài review

Nếu bạn muốn du lịch bụi một nơi nào đó, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các bài review về các quán ăn, homestay, địa điểm khám phá,… trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào các bình luận vì mỗi người có sở thích và nhu cầu khác nhau. Thay vào đó, bạn nên tự mình khám phá và trải nghiệm cuộc hành trình theo cách riêng của mình.

Nên khám phá những điều mới

Trải nghiệm đạp xe khám phá quanh đảo Phú Quốc

Với những chuyến du lịch bụi bạn cần chủ động khám phá những điều mới. Để tạo ra nhiều kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ. Ví dụ: Bình thường du lịch bạn hay thuê nhà nghỉ, khách sạn để nghỉ ngơi. Nay muốn khác biệt, bạn có thể tìm đến những nơi thật sự mang chất bản địa. Thay vì ở trong căn phòng máy lạnh hay khu nghỉ dưỡng đầy khách du lịch, hãy chọn cho mình một nhà dân. Đó là nơi bạn có thể khoác vai hay bắt tay người dân địa phương.

Hoặc thay vì du lịch bằng phương tiện công cộng như máy bay, xe khách…, Nay bạn hãy thử đi bằng xe máy, xe đạp…. Lúc này bạn mới thấy và cảm nhận được tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên.

Kết nối người dân địa phương

Nếu có thể, bạn nên kết nối với một vài người dân địa phương trước khi ghé thăm. Vì họ sẽ là Google để giúp bạn tìm hiểu “tất tần tật” về vùng đất mà bạn sắp đến.

Đừng ngại ngần trò chuyện với các cư dân địa phương. Tìm ra những nơi họ thường lui đến, nhận những lời khuyên về điểm đến mà ít du khách biết tới. Bởi kiến thức trên sách vở hay những chia sẻ của một vài người đã từng đi là không hề đủ. Vì thế, chỉ có người địa phương, họ mới là người thông thạo nhất về văn hóa, địa hình của nơi mình sống. Nên khi bạn làm quen với họ, đó sẽ là một lợi thế to lớn giúp chuyến đi của bạn thuận lợi và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

tour keo ca hoạt dong trai Nghiem
Trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống người dân địa phương

Nếu bạn không cảm thấy an toàn hay thoải mái khi nói chuyện với người ngoài đường. Thì bạn hãy ghé một cửa hàng hay quán ăn nào đó. Ngồi xuống thưởng thức các món ăn hoặc đơn giản là một ly bia để bắt đầu câu chuyện của mình. Bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hay thậm chí một người bạn mới.

Du lịch bụi là gì? đó là sự trải nghiệm và khám phá. Thế nên, sẽ là thiếu sót khi bạn du lịch bụi nhưng lại không có được sự trải nghiệm với cuộc sống của người dân địa phương. 

Lưu ý về những rủi ro

Mặc dù đi du lịch tự túc mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm thú vị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên hành trình du lịch, có vô số tình huống xấu có thể xảy ra như: Hỏng xe, gặp tai nạn, thời tiết bất thường, không tìm được chỗ ngủ, ngộ độc thức ăn, bệnh tật… 

Ngoài ra, bạn có thể bị lừa đảo, cướp giật. Và rơi vào hoàn cảnh không biết nương tựa vào ai khi đang ở một nơi xa lạ. Đặc biệt càng nguy hiểm hơn khi bạn đi du lịch bụi một mình. 

Với một chuyến du lịch bụi, sẽ có nhiều điều bất ngờ để khám phá. Nhiều thứ thú vị để trải nghiệm và cũng đồng thời có không ít rủi ro chờ đợi. Chắc chắn mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn trưởng thành lên rất nhiều.

Khâu chuẩn bị cho chuyến du lịch bụi

Trước khi quyết định đi du lịch bụi, bạn luôn cần chuẩn bị chu đáo cả về tinh thần, sức khỏe lẫn những kỹ năng khi đi xa. Một số kỹ năng cơ bản có thể chuẩn bị trước như tự vệ, sơ cứu, sửa xe, cắm trại…Và đừng quên một ngân sách dự phòng hợp lý!

Nếu là người lần đầu tiên đi du lịch bụi, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về nơi sắp đặt chân đến. Từ đó lên kế hoạch chuyến đi một cách phù hợp. Có thể tham khảo thêm kinh nghiệm trong các cộng đồng du lịch. Để lường trước được những rủi ro mình có thể gặp phải. 

balo cam trai phu quoc
Mỗi chuyến đi đều cần có khâu chuẩn bị kỹ lưỡng

Ngoài ra, cần theo dõi kỹ tình hình thời tiết. Thu thập trước thông tin về các trận mưa lớn, bão lớn vào mùa hè hay đợt rét, tuyết rơi vào mùa đông. Lựa chọn ngày có thời tiết tốt để di chuyển. 

Bên cạnh đó, những vật dụng mang theo cần được tính toán hợp lý, tránh ôm đồm. Những đồ đạc này nên được sắp xếp theo trình tự hợp lý, dễ tìm. Bạn có thể cần chuẩn bị cả bạt, lều cắm trại, đồ nấu ngoài trời… Nếu thật sự cần thiết cho chuyến đi!

Một trong những việc cần chú ý thực hiện là rèn luyện thể lực cho chuyến đi. Trước chuyến đi, bạn nên kiểm tra tình trạng thể lực. Và rèn sức khỏe bằng cách tập thể thao thường xuyên.

Kết luận

Hy vọng với những gì chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu được du lịch bụi là gì, những đặc điểm cũng như các lợi ích thú vị

Du lịch bụi dành cho tất cả mọi người, những ai có đam mê và mong muốn đi để hiểu biết và trưởng thành hơn. Hãy đi với một tinh thần khám phá đầy hứng khởi cùng với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúc bạn sẽ có những chuyến đi an toàn và gặt hái được nhiều điều quý giá.

error: Content is protected !!